La Liga ưu ái câu lạc bộ Barcelona

La Liga

Với thành tích tốt trên sân cỏ, Barca vừa được chủ tịch La Liga cấp phép cho tăng quỹ lương lên tới 656 triệu euro và một phần là nhờ những đòn bẩy kinh tế.

Bài viết tham khảo:

Barca liên tục ra mắt những tân binh mới
Barca liên tục ra mắt những tân binh mới

Theo La Liga, Barcelona mang dừng lương cho mùa giải 2022-23 là 656 triệu euro. Mức vững mạnh hơn 800 triệu euro, sau mức giá dành cho nhóm cần lao của CLB hồi đầu năm bị đặt ở mức vô cùng đáng báo động là -144 triệu euro. Real Madrid tiếp diễn dẫn đầu bảng với tư cách là đội có thể đầu cơ phổ quát tiền nhất vào cầu thủ và ban huấn luyện, 686 triệu euro. Atletico thuộc vị trí số 3 về quỹ lương, được La Liga cấp ở mức 341 triệu euro.

Sau lúc bán 25% bản quyền truyền hình trong 25 năm đến với giá 527 triệu euro (207 triệu euro cho mùa bóng 2021-22 và 320 triệu euro trong mùa giải sau đó 2022-23), và nhượng 49% của Barca Studios (công ty sản xuất vật dụng nghe nhìn CLB) thu về 200 triệu euro – những hoạt động được phân chiếc là đòn bẩy nguồn vốn bởi chủ toạ Joan Laporta – Barca đã trình lên La Liga ngân sách gần một,3 tỷ euro cho mùa giải bây giờ.

Mức giá ước tính của Barca, trong mọi trường hợp, vào khoảng 900 triệu euro. Kể cách khác, giả dụ không bán hai tài sản này, đội bóng xứ Catalunya với thể phải kéo dài thêm 2 năm với ngừng lương màu đỏ, sau khi khép lại mùa giải 2020-21 có khoản lỗ 481 triệu euro. “Chúng tôi biết rằng ở cấp độ hoạt động, CLB vẫn ko với lãi”, 1 nguồn tin từ ban điều hành tài chính Barcelona cho biết. “Nhưng chúng tôi đang làm cho việc để giảm hóa đơn tiền lương. Chúng tôi vẫn còn đòn bẩy khác để kích hoạt”.

Đòn bẩy tài chính thứ ba mà CLB kỳ vọng sẽ bán được trong mùa giải tới là BLM (công ty bán buôn của CLB, chịu nghĩa vụ điều hành các shop vật lý, bán hàng phê duyệt bên thứ ba, bán hàng trực tuyến và các sản phẩm được cấp phép). Trên thực tiễn, mặc dù được nâng dừng mức lương nhưng Barca vẫn phải giảm đáng kể lương lậu của đội 1 trong mùa giải 2023-24. Chủ toạ của La Liga, Javier Tebas, khẳng định Barca phải giảm lương dành cho đội 1.

“Trong năm tới, CLB sẽ phải giảm dừng lương thích hợp với họ. Hoặc Barca cần tạo ra phổ thông đòn bẩy hơn, hoặc giảm lương xuống còn khoảng 400 triệu”, ông Tebas nhấn mạnh. Trong mùa giải 2016-17, lần rốt cục Neymar ở Barca (Lionel Messi và Luis Suarez cũng mang mặt trong đội), hóa đơn lương của CLB là 432 triệu euro. Sau lúc cầu thủ người Brazil đạt ký hợp đồng chuyển sang PSG, nơi anh kiếm thu nhập nổi trội, hầu hết những nhân vật quan yếu của tập đoàn Barca đều đến văn phòng của cựu chủ tịch Josep Maria Bartomeu để bắt buộc nâng cao lương.

Một năm sau, trong chiến dịch 2017-18, lương bổng của đội một lên tới 639 triệu euro. Quỹ lương cao khiến Barca chậm trễ đối với việc đăng ký Jules Kounde lên La Liga. Sau ấy, CLB phải nhờ bảo lãnh tư nhân để đạt được điều này, giúp trung vệ người Pháp có thể thi đấu.

“Đó là một tình huống mà chúng tôi kế thừa và chúng tôi đang khiến cho việc để khắc phục nó. Vấn đề không nằm ở lương lậu của Messi. Leo xứng đáng với các gì cậu đó nhận được. Vấn đề là các người khác không xứng đáng và vẫn còn ở CLB”, các nhân viên messi chịu nghĩa vụ về khu thể thao Barca tiết lộ sở hữu El Pais.

Barca mua phương pháp đưa quỹ lương ngày nay về mức 450 triệu euro. Trong văn phòng ở trọng tâm thể thao Joan Gamper, CLB hiểu rằng họ sẽ có thể đạt được điều đó nhờ sự ra đi của các cựu binh như Busquets (hợp đồng hết hạn  năm 2023), Pique (2024) và Jordi Alba (2024), cùng có việc chuyển nhượng những cầu thủ khác như Frenkie de Jong và Ferran Torres – vốn không còn cần yếu có HLV Xavi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *